Tiếp tục giãn thuế thu nhập doanh nghiệp thêm 3 tháng

 • 1577
 • Việc giãn thuế TNDN là một trong những biện pháp hỗ trợ thiết thực của nhà nước đối với người kinh doanh trong bối cảnh thị trường khó khăn, song điều mà các doanh nghiệp chờ đợi vẫn là động thái hạ lãi suất từ các ngân hàng vào thời gian tới.
 • Với 90% doanh nghiệp đang gặp khó khăn, chính sách được chờ đợi nhất thời gian tới vẫn là việc hạ lãi suất cho vay (ảnh minh họa).

  Ngày 19/1, Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định chính thức cho phép gia hạn nộp thuế thêm ba tháng đối với thuế thu nhập doanh nghiệp của doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

  Theo đó, các doanh nghiệp nằm trong đối tượng này sẽ được giãn thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp trong quý I, quý II của năm 2011 trước đó đã được gia hạn nộp thuế theo Quyết định số 21 và số 54 của Thủ tướng Chính phủ.

  Cụ thể, thời gian nộp thuế đối với số thuế thu nhập doanh nghiệp tính tạm nộp của quý I/2011 sẽ được giãn tới 30/7/2012 trong khi phần thuế tạm nộp phải thanh toán của quý II/2011 được gia hạn tới 30/10 năm nay.

  Hiệu lực của Quyết định được tính từ 10/3 tới.

  Trong bối cảnh thị trường tiêu thụ khó khăn, lãi suất chưa thể hạ ngay lập tức thì việc giãn thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những biện pháp hỗ trợ thiết thực của nhà nước đối với những doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp sử dụng nhiều lao động.

  Tuy nhiên, đây cũng mới chỉ là sự hỗ trợ mang tính chất động viên. Theo Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Cao Sĩ Kiêm, có tới 90% doanh nghiệp gặp khó bao gồm cả quy mô lớn lẫn nhỏ.

  Việc giãn thuế thu nhập doanh nghiệp chỉ tác động đến những doanh nghiệp làm ăn có lãi, chưa thể hiện được tầm phổ biến, bao quát của chính sách. Do vậy, phương án cuối cùng mà các nhà kinh doanh chờ đợi vẫn là biện pháp hạ lãi suất cho vay từ các ngân hàng.

  Bích Diệp
  nguồn: dantri.com.vn

Đăng ký học tại đây